Tải trọng làm việc của dây cáp vải cẩu hàng bị ảnh hưởng bởi những lí do gì?

Dây cáp vải cẩu hàng

Là một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động của các thiết bị nâng hạ, chúng được xem như một cánh tay hỗ trợ các thiết bị liên kết bền chặt với vật nâng để quá trình làm việc diễn ra một cách thuận lợi, dễ dàng và an toàn cho người sử dụng.

Để lựa chọn loại cáp cẩu vải cho phù hợp với từng loại thiết bị nâng hạ và phù hợp với từng vật nâng là một việc rất khó khăn bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, hãng sản xuất cáp vải khác nhau, dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Khi chọn lựa sử dụng dây cáp vải chúng ta cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau của dây cáp vải như tải trọng làm việc, chiều dài, bản rộng, hệ số an toàn, xuất xứ hàng hóa…. trong đó yếu tố chính được quan tâm nhiều nhất là tải trọng làm việc bởi chúng là yếu tố quyết định đến toàn bộ những yếu tố còn lại.

cap-vai-cau-hang-nang
Cáp cẩu vải hỗ trợ nâng hạ

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến tải trọng làm việc của dây cáp vải cần lưu ý để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng:

  • Trọng lượng của vật nâng

Đây là yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi có nhu cầu sử dụng dây cáp vải bởi trọng lượng của vật tác động trực tiếp lên dây cáp vải và dây cáp vải phải chịu toàn bộ lực mà chúng tác động vào. Khi lựa chọn dây cáp vải phải chọn những loại có tải trọng lớn hơn so với tải trọng của vật vì trong quá trình nâng hạ khi gặp các trường hợp gây rung lắc, giật cẩu đột ngột, lúc đó trọng lượng của vật sẽ tăng do tác động từ lực cộng hưởng.

  • Kích cỡ, cấu tạo của vật nâng, tầm với của thiết bị nâng hạ.

 Kích cỡ, cấu tạo của vật nâng, tầm với của thiết bị nâng hạ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài và tải trọng của dây cáp vải. Cần sử dụng dây cáp vải có chiều dài cân xứng, phù hợp để tải trọng làm việc của dây cáp vải được khai thác tối đa và hiệu quả nhất.

cap-vai-cau-hang-trung-quoc-2-dau-mat
Cáp vải cẩu hàng bản dẹt hai đầu mắt
cap-vai-cau-hang-korea-1-tan
Cáp vải cẩu hàng Hàn Quốc
  • Góc nâng và số sợi cáp vải sử dụng khi nâng một vật

Tải trọng làm việc của cáp vải có sự khác nhau khi cách móc cáp. Với 5 kiểu móc khác nhau, góc nâng sẽ khác nhau và tải trọng làm việc của cáp vải sẽ khác nhau, cụ thể:

  • Móc 2 đầu góc 45̊ – 60̊ : Tải trọng làm việc (WWL) = 100% x Tải trọng an toàn (SWL)
  • Móc 2 đầu góc 0̊ – 45̊ : Tải trọng làm việc (WWL) = 140% x Tải trọng an toàn (SWL)
  • Thắt vòng : Tải trọng làm việc (WWL) = 80% x Tải trọng an toàn (SWL)
  • Móc 2 đầu thẳng góc: Tải trọng làm việc (WWL) = 200% x Tải trọng an toàn (SWL)
  • Nâng thẳng (góc nâng 180̊ ): Tải trọng làm việc (WWL) = 100% x Tải trọng an toàn (SWL)
  • Các phụ kiện thiết bị hỗ trợ ma ní, móc cẩu…

Tải trọng làm việc của các phụ kiện ma ní,  móc cẩu phải phù hợp và đúng với tải trọng của dây cáp vải. Nếu sử dụng các thiết bị có tải trọng nhỏ hơn sẽ dễ hư hỏng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu sử dụng các thiết bị có tải trọng lớn sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng tác động lên dây cáp vải và rất dễ gây hư hỏng.

cap-vai-cau-hang-3-tan-tq
Dây cáp vải cẩu hàng
cap-vai-cau-hang-10-tan
Cáp vải cẩu hàng 10 tấn – bản rộng 250mm
Để sử dụng dây cáp vả đúng cách và đảm bảo an toàn, thì người sử dụng nên lưu ý những yếu tố trên để lựa chọn loại cáp vải cho đúng, các tông số cơ bản về tải trọng, bản rộng, chiều dài, xuất xứ sẽ được in trên nhãn mác của dây cáp vải.

Nếu có bất cứ nhu cầu về mặt hàng dây cáp vải cẩu hàng, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp công ty Cáp Thép Xây Dựng H.N.Q để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất. Sản phẩm được chúng tôi tồn sắn trong kho với đầy đủ chủng loại, mẫu mã, tải trọng, chiều dài, xuất xứ…. đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q
Địa chỉ: 18B Đường 40, Khu Phố 8, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.999.8306 – 090.999.8305
Email: [email protected]
Website: http://capthepxaydung.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *